Dấu hiệu vô sinh

Với nam giới

–         Triệu chứng đầu tiên dễ nhận thấy nhất để biết bạn có bị mắc bệnh vô sinh hay không chính là tình trạng không thể xuất tinh mà y học gọi là rối loạn xuất tinh trong quá trình giao hợp. Điều này là đương nhiên vì nếu bạn không thể xuất tinh cũng có nghĩa là trứng và tinh trùng không thể gặp nhau thì không thể hình thành hợp tử.

–         Tình trạng xuất tinh ngược: mặc dù khi đạt cực khoái trong quá trình giao hợp nam giới vẫn cảm nhận được tinh trùng đã được phóng ra ngoài nhưng sự thật thì không có tinh trùng phóng ra ngoài mà đi ngược vào trong bàng quang và theo đường nước tiểu ra ngoài. Như vậy tinh trùng cũng không gặp được chứng và không thể có thai.

–         Rối loạn cương cũng là triệu chứng dễ nhận biết và cũng được cho là nguyên nhân gây vô sinh. Vì khi dương vật không thể cương cứng cũng có nghĩa không thể thực hiện quá trình giao hợp, và khó có thể có thai.

–         Vị trí tinh hoàn không bình thường: mà bị tụt vào bên trong. (tinh hoàn bình thường nằm ở cạnh dương vật dưới hai bìu dái)  Xem hình vẽ

–         Cơ thể bị suy nhược, sức khỏe kém, thường xuyên ốm đau bệnh tật.

Với nữ giới

–         Rối loạn kinh nguyệt. Triệu chứng này có thể dễ dàng nhận biết khi thấy vòng kinh không đều, hoặc ngày kinh quá dài hoặc quá ngắn.

–         Vô kinh: Không có kinh nguyệt khi đã ở vào tuổi trưởng thành

–         Thống kinh: Khi có kinh nguyệt thường thấy xuất hiện những cơn đau ở vùng bụng dưới.

–         Ở âm đạo của nữ giới thường thấy xuất hiện một chất dịch màu xanh hoặc vàng có mùi khó chịu.

–         Tuyến vú của phụ nữ kém phát triển mặc dù đã ở tuổi trưởng thành (do thiếu estrogen- một loại hooc môn quan trọng trong quá trình thụ thai

(Theo Lương y Nguyễn Hữu Toàn)

Share this post

Post Comment